Tìm hiểu về bếp đảo - ý tưởng tuyệt vời cho không gian nhà bếp

Phòng bếp chính là nơi chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ và tình cảm, từng bữa cơm thơm ngon. Vì thế việc thiết kế bếp làm sao cho hài hòa, tiện nghi là yếu tố được rất nhiều người quan tâm. Xu hướng thiết kế đảo bếp là một trong những xu hướng khá được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về kiểu thiết kế này, để hiểu rõ hơn đảo bếp để làm gì, công dụng của nó ra sao để có được sự cân nhắc khi thiết kế hoặc cải tạo lại căn bếp nhé!

Tìm hiểu về đảo bếp là gì?

Đảo bếp còn được gọi là bàn đảo là một phần của tủ bếp nhưng được tách rời, không dựa vào tường, thường được đặt ở vị trí chính giữa, cân đối với không gian bếp. Đảo bếp có tác dụng giúp cho người sử dụng nấu ăn làm việc ở mọi hướng, đảo bếp cũng là điểm nhấn trong trang trí không gian nhà bếp và tạo thêm không gian làm việc cho người sử dụng khi nấu ăn.

Ngày nay trong thiết kế nội thất phòng bếp các nhà thiết kế thường đưa đảo bếp vào trong mỗi thiết kế của mình, đảo bếp được thiết kế theo yêu cầu và công năng sử dụng của từng gia chủ, để có thể thuận tiện cho việc chuẩn bị các thực phẩm sẳn sàng khi nấu và là nơi trang trí các món ăn đã được chế biến xong…

Một đảo bếp có thể thiết kế thật tiện nghi và thiết thực hơn, tại đây chúng ta có thể đặt một vòi rửa kiểu hay chậu rửa nhỏ chẳng hạn để thuận tiện cho việc rửa rau quả trong việc soạn thực phẩm…Phía trong đảo bếp còn là nơi cất đồ lý tưởng cho những vật dụng nhà bếp như chén bát, …mà chưa cần sử dụng tới.

Những lưu ý khi thiết kế đảo bếp

Kích thước bàn đảo bếp

Kích thước của đảo bếp vô cùng quan trọng vì cả lý do thẩm mỹ và công năng. Một đảo bếp có kích thước quá lớn sẽ lấn át khu vực bếp, gây khó khăn khi di chuyển giữa các khu vực, đồng thời làm mất tính cân đối và hài hòa của không gian. Những thiết kế đảo bếp có chiều dài ít hơn 60cm - 90cm thường chỉ phù hợp với không gian mở. Do đó, một đảo bếp lý tưởng và tiêu chuẩn nên rộng ít nhất 90cm và dài ít nhất 1,2m để chứa tủ đôi hoặc quầy bar nhỏ.

Cuối cùng, chiều cao của đảo bếp thường dao động trong khoảng 90cm tới hơn 1m. Những đảo bếp cao trên 1m thường có hai tầng trở nên để bố trí không gian chỗ ngồi và quầy riêng biệt. Các đảo bếp từ hai tầng trở nên cho phép chúng ta có nhiều ý tưởng thiết kế và sáng tạo hơn, nhưng các đảo bếp có chiều cao tiêu chuẩn sẽ đơn giản hơn và tạo điều kiện đồng nhất hơn.

Kích thước là yếu tố rất quan trọng trong quá trình thiết kế. Đảo bếp quá nhỏ sẽ không đủ không gian để làm việc cũng như không đủ chỗ để lưu trữ và đặt các thiết bị bếp. Đảo bếp nên có kích thước tối thiểu là 0.9×0.6m và thiết kể theo hướng mở. Đảo bếp quá lớn sẽ lấn át hết hệ thống tủ bếp, ảnh hưởng việc di chuyển, nấu nướng cũng như dọn dẹp. Do đó bạn nên để tủ bếp cách đảo bếp một khoảng tầm 1.2m để đảm bảo công việc nấu nướng suôn sẻ, thuận tiện.

Một đảo bếp lý tưởng thường có kích thước 1.2×0.9m. Kích thước này giúp vừa đủ để làm việc cũng như đặt thêm quầy bar. Để chứa một đảo bếp có kích cỡ như vậy, phòng bếp của bạn nên có chiều dài tối thiểu là 4m.

Đảo bếp thường có chiều cao từ 0.9 – 1.1m. Đây là chiều cao lý tưởng để người làm việc cũng như người ngồi được thoải mái. Với thiết kế cao hơn thường có được chia thành hai khu vực: khu quầy bar và khu nấu nướng. Bạn cũng có thể tùy biến chúng để phù hợp với nhu cầu, thói quen sinh hoạt cũng như hình thể của gia đình mình.

Thiết bị lắp đặt trên đảo bếp

Tùy thuộc vào kích thước của phòng bếp và các nhu cầu của gia đình bạn, đảo bếp có thể lắp đặt nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm bồn rửa, lò vi sóng, máy rửa bát, hoặc thậm chí là cả bếp nấu. Đối với những gia chủ ưa chuộng phong cách đơn giản, phương án thiết kế tốt nhất là đặt các ngăn kéo và tủ trên đảo bếp cùng với quầy bar để ăn sáng hoặc đặt thêm ghế ngồi.

Không những vậy, với những gia chủ đam mê nấu ăn và muốn có một khu bếp mở rộng hoặc bếp nấu và bồn rửa phụ, việc bổ sung các thiết bị nói trên cần đi kèm với một loạt các cân nhắc quan trọng cũng như sự tính toán cẩn thận.

Bố trí các khu vực hợp lý

Bạn nên đặt những thiết bị có cùng công năng gần nhau để thao tác thuận tiện hơn. Ví dụ như đặt máy rửa bát cạnh bồn rửa, bếp nấu gần lò nướng… Quầy bar nên đặt xa khu bếp nấu vì khói và hơi nóng dễ ảnh hưởng đến người ngồi. Bề mặt của mỗi khu vực nên cách nhau từ 1.2 đến 2.7m. Điều này giúp khu vực này không bị quá tải và bạn sẽ thoải mái làm việc hơn.

Khả năng lưu trữ

Khả năng lưu trữ của đảo bếp cũng cần phải cân nhắc sao cho đạt được sự cân bằng giữa không gian tổng thể và tối đa hóa sự tiện nghi cho căn bếp. Nếu nhà bếp đã có nhiều tủ và ngăn kéo ở nơi khác thì các gia chủ có thể cân nhắc, ưu tiên bổ sung các thiết bị hoặc mở rộng khu vực quầy bar.

Còn nếu khả năng lưu trữ là mối quan tâm hàng đầu, gia chủ cần phải chấp nhận việc thay đổi thiết kế bàn đảo bếp sao cho tối đa thêm được không gian lưu trữ thay vì lắp thêm các thiết bị.

Nguồn chiếu sáng

Cuối cùng, ánh sáng đóng vai trò quan trọng trọng việc tăng tính thẩm mỹ chiếc đảo bếp cũng như tổng thể không gian. Bên cạnh đó, đối với những đảo bếp có quầy ăn sáng và bếp nấu ăn, ánh sáng đầy đủ là điều cần thiết để người sử dụng có thể nhìn thấy thức ăn cả khi đang chế biến và khi thưởng thức.

0979.603.425