Bố trí ngôi nhà theo phong thủy cần lưu ý điều gì?

Phong thủy là yếu tố quan trọng trong đời sống với phần lớn số đông người Việt Nam. Đặc biệt là trong cách thiết kế nhà ở. Rất nhiều người quan tâm đến cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy. Vậy làm thế nào để bố trí căn nhà hợp phong thủy mà vẫn đảm bảo sự hài hòa, tiện nghi?

Phong thủy hoàn toàn không phải là một tục mê tín dị đoan hay bói toán mà nó nguyên là một môn khoa học của người Trung Hoa, nó có từ khoảng 4000 năm trước. Là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của địa lý, hướng gió, hướng khí và mạch nước đến đời sống của con người. Cách sắp xếp bố cục nhà theo phong thủy tức là việc sắp xếp các không gian để chúng có được ưu thế nhất về mặt điều kiện tự nhiên (nắng, gió, khí…) tránh những yếu tố bất lợi trực tiếp của tự nhiên cũng như vô tình tạo ra sự bất lợi trong quá trình xây dựng ngôi nhà đẹp.

Như chúng ta đã biết thì phong thủy là khoa học vật lý chính vì thế mà bố cục nhà được sắp xếp theo khoa học là yếu tố cơ bản nhất tạo nên sự thành công. Ngược lại nếu các không gian trong một ngôi nhà được sắp xếp không hợp lý dẫn đến tình trạng chồng chéo lẫn nhau gây bất tiện cho việc sinh hoạt của con người sống trong đó thì đương nhiên đó sẽ không thể cho là sắp xếp theo phong thủy được.

Tất cả các yếu tố trong nhà như phân chia khu vực, độ cao, diện tích, độ sâu của phòng, cửa ra vào và cửa sổ, hành lang, cầu thang… đều có những yếu tố cấu thành nên một ngôi nhà, tất cả đều có những ảnh hưởng nhất định về mặt phong thủy cho ngôi nhà.

Nếu phân chia theo mức độ riêng tư, cá nhân, môi trường trong nhà có thể chia thành hai loại là không gian riêng tư (như phòng ngủ, phòng đọc, phòng tắm) và không gian chung (như bếp, phòng khách chung, phòng ăn). Nếu phân chia theo trạng thái công năng của con người, có môi trường nghỉ ngơi (như phòng ngủ) và môi trường học tập làm việc như (phòng đọc), môi trường giao tiếp (phòng khách).

Môi trường nghỉ ngơi là môi trường “tĩnh”, môi trường giao tiếp là môi trường “động”, môi trường học tập làm việc là môi trường nửa tĩnh, nửa động. Các không gian này cần được phân chia hợp lý, không làm ảnh hưởng đến nhau.

Việc phân chia và sắp xếp bố cục cho ngôi nhà cần chú ý những yếu tố sau:

1. Phần trung tâm nhà là khu vực quan trọng quyết định đến khí tốt hay xấu cho cả ngôi nhà, do đó không được đặt phòng tắm, vệ sinh hay phòng bếp để tránh toàn bộ nhà bị ô nhiễm.

2. Tất cả các phòng chức năng phải luôn ưu tiên tối đa cho việc lấy sáng và thông gió tự nhiên, tạo môi trường sinh hoạt thông thoáng, trong lành.

3. Những không gian quan trọng như phòng ngủ, phòng đọc, sinh hoạt chung nên ưu tiên đặt vào vị trí có hướng tốt nhất của ngôi nhà (theo tuổi của gia chủ) hoặc nếu có thể thì đặt về hướng nam hay đông nam là tốt nhất bởi hướng này luôn được mát mẻ về mùa hạ và ấm áp về mùa đông, không khí luôn trong lành, thông thoáng.

4. Phòng ngủ và bếp gần nhau thì không nên để bếp hướng thẳng về phía cửa phòng ngủ cũng không nên để cửa sổ phòng bếp thông với cửa sổ phòng ngủ sẽ gây ra mùi khó chịu, về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe người sống trong phòng ngủ đó.

5. Phòng ngủ là không gian tĩnh và nghỉ ngơi cần sự yên tĩnh thông thoáng nên đặt trên tầng cao để tạo môi trường tốt nhất cho không gian nghỉ ngơi này.

Mẹo nhỏ trong cách bố trí phòng trong nhà theo phong thủy

Đừng ngăn cách phòng khách thành các phòng nhỏ

Trong các cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy thì phòng khách rất quan trọng. Đây là nơi mà các thành viên gia đình tụ họp mỗi ngày.

Sẽ là sai lầm lớn nếu bạn thấy phòng khách quá rộng mà ngăn chia thành phòng đọc sách hay phòng ngủ. Việc ngăn cách như vậy sẽ khiến cho từ trường trong phòng khách bị ảnh hưởng xấu. Các thành viên trong gia đình sẽ gặp phải cảm giác cô đơn bao quanh. Nghiêm trọng hơn nếu gia chủ là người độc thân thì sẽ khó tìm được người tâm đầu ý hợp để lập gia đình.

Tránh lộ vị trí tài lộc trong cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy

Trong một căn nhà sẽ có những vị trí được cho là mang đến tài lộc cho gia chủ. Đó có thể là các góc tường ở phòng khách hay đường chéo từ cửa vào. Nếu các vị trí này trong nhà bị khiếm khuyết hay lộ thẳng ra các không gian khác thì sẽ không tốt. Đây là mẹo cần chú ý trong cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy để gia chủ không bị hao tổn tài lộc.

Nếu có khiếm khuyết, bạn có thể tận dụng các chậu cây xanh hay tủ trưng bày đặt vào vị trí đó. Giải pháp này dễ thực hiện, giúp vượng khí, hấp thụ tài lộc nhiều hơn cho gia chủ.

Chỉ dùng một bộ sofa tại phòng khách

Thường thì các kiểu sofa dùng trong phòng khách được thiết kế thành bộ liền với nhau. Một số gia đình có phòng khách rộng thường dùng nhiều hơn một bộ sofa. Có khi còn kèm theo những chiếc ghế rời xung quanh. Như vậy sẽ không tốt theo phong thủy. Bố trí như vậy có thể ảnh hưởng đến sự hòa hợp trong gia đình.

Bạn chỉ nên đặt một bộ sofa trong phòng khách mà thôi. Làm vậy sẽ giúp cho gia đình thêm hòa hợp và gắn bó.

Lưu ý với phòng thờ và phòng ngủ

Bàn thờ trong gia đình là nơi rất thiêng liêng. Theo phong thủy, không nên đặt bàn thờ gần khu vệ sinh. Lưng bàn thờ cũng không được hướng ra cửa sổ hay những khoảng trống. Đặc biệt tránh đặt bàn thờ dưới bể nước hay giường tủ.

Trong các cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy, phòng ngủ thường được gia chủ chú trọng. Đây là nơi mang lại sự nghỉ ngơi, thư giãn cho các thành viên. Cần lưu ý tránh đặt giường ngủ trên bếp hay bàn thờ. Phía trên giường ngủ không được là quạt trần hay đèn chùm, càng kiêng kị hơn nữa nếu là xà nhà, dầm nhà. Nơi đặt giường cũng không được có gương soi. Bởi nếu khi nằm ngủ mà nhìn thấy mình trong gương sẽ gặp điều không may và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trên đây là những cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy phổ biến. Dựa trên những lưu ý này, bạn sẽ có được ngôi nhà hoàn hảo hơn. Sắp xếp theo phong thủy sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ và mang đến sự hài hòa về thẩm mỹ. Ngoài yếu tố phong thủy, bạn cũng có thể cân nhắc để lựa chọn các căn hộ thông minh để thêm phần tiện nghi.

Hình dạng phòng khách cần vuông vức

Dù ngôi nhà có bị xéo hay không thì khi xây dựng, phòng khách cần được thiết kế vuông vức nhất có thể. Tránh để cho phòng khách có các góc xéo hay bị lệch. Để đảm bảo điều này cũng không phải dễ dàng.

Vì thế, nếu phòng khách không thể vuông vức được, bạn vẫn còn cách xử lí các góc nhọn. Đặt cây xanh hoặc kê tủ tại các góc đó là một trong các mẹo giúp giảm bớt sát khí cho ngôi nhà.

Mẹo bố trí phòng bếp theo phong thủy

Phòng bếp tốt nhất nên được bố trí theo hướng đông hoặc đông nam của ngôi nhà. Phòng bếp cần được sắp xếp và duy trì sự sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát. Có được điều này thì gia chủ sẽ được thêm nhiều sức mạnh.

Chén bát, dao kéo cần được rửa sạch và cất gọn gàng. Khi đặt để đồ vật tránh để các đầu nhọn chĩa lên trên để gia chủ không bị thất thoát tiền bạc.

Điều ít ai để ý đến nhưng rất đặc biệt đó chính là cần một chiếc gương trong phòng bếp. Nếu không phù hợp có thể thay gương bằng tranh phong cảnh. Tranh và gương sẽ giúp cho người phụ nữ được dễ chịu, an yên hơn mỗi khi vào bếp. Cửa phòng bếp cũng phải bố trí lệch đi so với cửa trước hoặc cửa sau nhà.

 

0979.603.425