Tìm hiểu về bao sái bát hương

Phong tục thờ cúng Tổ tiên, Thần Linh… là một phong tục truyền thống từ lâu đời của người Việt. Theo quan niệm của dân gian xưa, bàn thờ là nơi tôn nghiêm trong nhà để con cháu tưởng nhớ, bày tỏ thành kính đến ông bà tổ tiên. Trong bài viết lần này, chúng tôi mời các bạn cùng tìm hiểu bao sái bát hương thế nào đúng cách nhất nhé!

Tìm hiểu về bao sái bát hương

Mỗi năm vào dịp Tết đến xuân về, bên cạnh việc sắm sửa đồ thờ cúng, các gia đình cũng tiến hành bao sái bát hương. Cuối năm là khoảng thời gian con cháu tưởng nhớ về cội nguồn của mình, bao sái bát hương thể hiện lòng thành kính, biết ơn tổ tiên đã phù hộ trong suốt một năm và mong muốn năm mới may mắn, bình an.

bao-sai-bat-huong-la-gi?

Bao sái bát hương là một nghi lễ rất quan trọng thường diễn ra vào ngày 23 Tháng Chạp hoặc ngày Tất Niên. Bao sái bát hương chính là lễ sửa bát hương, lúc này là lúc gia chủ tiến hành các nghi thức để vệ sinh bàn thờ, vệ sinh bát hương, tỉa chân nhang, thay/thêm tro vào bát hương sau 1 năm. Trong một năm, nghi lễ này chỉ diễn ra 1 lần, rất quan trọng, thường phải làm lễ đầy đủ.

Những lễ vật cần chuẩn bị trước khi bao sái bát hương 

Trước khi tiến hành lễ bao sái bát hương, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật để làm lễ gồm có 1 đĩa xôi, 1 khúc thịt. 1 đĩa hoa quả theo mùa, 3 lễ tiền vàng, 2 lọ hoa hai bên, 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ, 3 chén rượu nhỏ, 1 tách nước sôi để nguội.

Sau khi đã sắm lễ xong, thắp nhang và tiến hành làm lễ, đọc văn khấn.

Cách bao sái bát hương

Bước 1: Trước khi bao sái, cần lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở rộng cửa trong nhà cho thông thoáng.

Bước 2: Thắp một nén hương, khấn xin phép gia tiên, các quan thần linh, thần tài để thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ. Đợi đến khi hương tàn thì tiến hành dọn dẹp.

Bước 3: Hạ đồ muốn lau dọn xuống. Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng lau toàn bộ các đồ thờ. Sau đó lau lại một lần nữa bằng khăn khô. Lau lần lượt từng món, không làm vội vàng hay để đồ thờ cúng bừa bãi, mà phải xếp ngay ngắn, trang nghiêm.

Bước 4: Rửa sạch hai tay bằng rượu gừng, dùng một tay giữ chặt bát hương tránh cho bát hương bị xê dịch. Lấy khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương. Chỗ chân hương rút ra để lên bàn có phủ vải hoặc giấy đỏ, sau đó hóa hết chân hương, tro tàn gom lại thả ra sông.Lấy khăn khô lau và thu dọn toàn bộ bụi, tro trên bàn thờ xuống. Sử dụng một chiếc khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó tiếp tục dùng khăn khô lau lại một lần nữa.

Bước 5: Đặt lại đồ thờ cúng, thay nước, khấn xin thỉnh các Ngài về. Nếu nhà có bàn thờ Phật, tượng Phật, ảnh Phật thì không dùng rượu để lau, mà nên dùng khăn thấm nước sạch đã được ngâm cánh hoa hồng vàng để lau.

Những điều cần chú ý khi bao sái bát hương

Việc làm lễ bao sái bát hương cần chú ý một số điểm như sau:

  • Sau khi làm lễ, đọc văn khấn xong đợi hương tàn 1/3 thì gia chủ có thể di chuyển bát hương để lau dọn bàn thờ nhưng phải dời bát hương ra khỏi ban thờ xong mới làm vệ sinh chứ tuyệt đối không vệ sinh ngay trên ban thờ khi bát hương vẫn còn trên đó.
  • Khi tỉa chân nhang trong bát hương quan Thần Linh thì tỉa hết, chỉ giữ lại 5 chân nhang còn các bát hương khác giữ lại 3 chân nhang. Phần chân nhang được tỉa rồi thì mang đi đốt hết và thả tro trôi sông.
  • Bỏ bớt phần tro cũ đã đầy trong bát hương và cho thêm tro mới sao cho cách miệng bát hương 1-2cm là vừa.
  • Phải dùng rượu gừng để lau dọn bàn thờ và dùng khăn gạc sạch thấm rượu gừng để lau sạch bát hương từ miệng bát trở xuống.
  • Sau khi đã vệ sinh bát hương xong, gia chủ phải đặt bát hương tại vị trí cố định trên ban thờ và không được xê dịch bát hương nữa.
  • Khi xong xuôi tất cả, gia chủ thắp hương xin yên vị chân nhang, ngọn khói và án thờ.

Kết luận:

Bao sái bát hương là một nghi lễ quan trọng nên đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, thành tâm trong quá trình thực hiện. Trên đây là trình tự cũng như lưu ý về quá trình bao sái bát hương chi tiết cho những gia đình quan tâm về vấn đề này. Hi vọng nội dung mà chúng tôi cung cấp giúp ích để quý bạn đọc có thể bao sái bát hương nhà mình đúng cách, tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra.

 

0979.603.425