Tìm hiểu về phong thủy phòng khách

Phòng khách chính là căn phòng được coi là quan trọng nhất trong nhà, bởi nơi đây không chỉ là nơi đón tiếp bạn bè, người thân ghé chơi mà còn là không gian thể hiện rõ nhất bề thế, gu thẩm mỹ của chủ nhà. Theo phong thủy, phòng khách chính là vị trí vượng tài – nếu gia chủ biết cách bố trí, chọn lựa và sắp xếp phù hợp chắc chắn sẽ càng tăng thêm năng lượng tuyệt vời cho cả ngôi nhà.

1. Cách bố trí phòng khách hợp phong thủy

1.1 Vị trí đặt phòng khách

Theo các chuyên gia phong thủy, khi bố trí phòng khách cần đặt phòng khách tại trung tâm của ngôi nhà. Đồng thời hướng phòng khách về các phương vị tốt như: Phục vị, Thiên Y, Diên Niên, Sinh khí. Đặt phòng khách gần cửa chính để sinh khí dễ dàng đi vào nhà.

Hình dáng của phòng khách tốt nhất là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Nếu có chỗ lồi lõm cần thiết kế những bức vách, những chiếc tủ âm tường hay những chiếc gương để che lấp đi. Phòng khách cần có được sự cân đối, có đầy đủ ánh sáng để điều hòa sinh khí, giúp khí tốt dễ dàng lưu chuyển.

1.2 Bố trí đồ nội thất phòng khách hợp phong thủy

Bố trí phòng khách hợp phong thủy cũng giúp tăng thêm khí tốt. Đồng thời mang đến nhiều may mắn, an lành, tiền tài hạnh phúc cho cả gia đình. Khi sắp xếp nội thất, đặc biệt là bàn ghế sofa, phải làm sao để cả gia chủ và khách đều có thể quay mặt ra cửa chính nhưng không được đối diện cửa.

Chỗ ngồi của chủ và khách như sau:

 • Chỗ ngồi của chủ cần có tầm nhìn bao quát cả phòng và cửa ra vào.
 • Chỗ ngồi của khách nên nằm trên đường chéo vuông góc với cửa ra vào.

Trong phong thủy phòng khách bạn nên chọn ghế sofa theo hình dáng và kích thước của phòng khách. Có rất nhiều loại ghế sofa để bạn lựa chọn như:

 • Ghế đặt đối diện qua bàn trà đối với các phòng khách rộng.
 • Ghế sofa hình chữ L cho các phòng khách nhỏ,…

Ghế sofa nên đặt quay lưng vào tường tránh quay lưng ra cửa chính tạo cảm giác bất an cho người ngồi.

Đối với những phòng khách rộng rãi, tốt nhất nên bố trí phòng khách theo hình 8 cạnh (hình bát quái). Theo các chuyên gia phong thủy, cách bố trí này tạo cảm giác gần gũi, bình đẳng, giúp tất cả mọi người dễ dàng nói chuyện. Đây là cách bố trí phòng khách theo phong thủy mang đến vẻ lịch sự, tạo cảm giác thân mật và chan hòa giữa chủ và khách.

Bạn cũng cần tạo ra sự thoáng đãng trên trần nhà phòng khách. Tránh đặt ghế sofa, bàn trà dưới xà ngang. Nếu phòng khách có nhiều góc nhọn cần che đi. Vì những góc nhọn sẽ tạo ra sát khí mang lại những ý nghĩa không tốt cho gia chủ và gia đình.

1.3 Cách bố trí phòng khách có bàn thờ

Có nhiều gia đình không có điều kiện thiết kế phòng thờ riêng, bố trí bàn thờ ngay trong phòng khách. Bàn thờ là vật mang tính âm, hướng nội. Hướng đặt bàn thờ tốt nhất là hướng (Tây Bắc) giúp hài hòa âm dương. Ngoài ra, cần lưu ý thêm:

 • Vị trí đặt bàn thờ phải thể hiện sự trang trọng, bàn thờ dựa vào tường vững chắc.
 • Bàn thờ hướng ra ngoài, tránh đối diện trực tiếp với cửa chính. Nếu bắt buộc phải đối diện thì cần có màn che hoặc bình phong.
 • Kiêng kỵ đặt bàn thờ phía dưới hoặc phía trên nhà vệ sinh, phòng trơi của trẻ. Bởi đây được coi là những nơi ồn ào, dơ bản và không được tôn nghiêm.
 • Kích thước bàn thờ treo tường trong phòng khách nên phù hợp.

2. Màu sơn phòng khách theo phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, màu sơn nội thất phòng khách nói riêng và của cả ngôi nhà nói chung cần phải dựa vào bản mệnh của người trụ cột trong gia đình. Có tất cả 5 mệnh sau: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi bản mệnh sẽ có một màu sơn phù hợp.

2.1 Màu sơn phòng khách cho gia chủ mệnh kim

Màu sơn phòng khách theo phong thủy cho gia chủ mệnh Kim nên là các màu xám, trắng, vàng nhạt, màu ánh kim… Gia chủ mệnh kim cũng có thể lựa chọn các màu cam đất, nâu, vàng đất, các màu sắc phù hợp với gia chủ mệnh thổ (vì thổ sinh kim).

Gia chủ mệnh kim không nên lựa chọn các màu sắc đỏ, hồng, tím, đỏ sẫm, những màu sắc thuộc hành Hỏa (vì hỏa khắc kim).

2.2 Màu sơn phòng khách cho gia chủ mệnh Mộc

Màu sơn phong thủy phòng khách phù hợp cho gia chủ mệnh mộc là: xanh nõn chuối, xanh rêu, xanh lá cây,… Và các màu sắc thuộc hành thủy như: xanh ngọc, xanh nước biển, xanh da trời, xanh coban…

Gia chủ mệnh mộc không nên sơn phòng khách với các màu: xám, vàng nhạt, trắng, các màu ánh kim… (thuộc hành Kim).

2.3 Màu sơn phòng khách cho gia chủ mệnh thủy

Các màu sắc xanh da trời, xanh nước biển, xanh coban,… Là những màu sơn phòng khách cho người mệnh thủy. Gia chủ mệnh thủy cũng có thể kết hợp sử dụng các màu sắc xám, trắng, vàng nhạt, màu ánh kim (thuộc hành kim).

Tránh sơn phòng khách với các màu sắc thuộc hành thổ như: màu cam đất, màu đất nhạt, màu nâu,…

2.4 Màu sơn phòng khách cho gia chủ mệnh Hỏa

Màu sơn phòng khách phù hợp cho gia chủ mệnh hỏa là các màu đỏ sẫm, tím, hồng, đỏ,… Nhưng khi sơn các màu sắc này cho cả phòng sẽ gây khó chịu, phản cảm. Bởi vậy, các gia chủ chỉ nên lựa chọn làm màu nhấn kết hợp với màu trung tính. Gia chủ mệnh hỏa cũng sử dụng được các màu: xanh rêu, xanh lá cây, xanh nón chuối,… (Thuộc hành Mộc).

Vì thủy khắc hỏa, nên gia chủ mệnh Hỏa tuyệt đối không sử dụng các màu sắc thuộc hành thủy cho phòng khách và toàn bộ không gian nội thất.

2.5 Màu sơn phòng khách cho gia chủ mệnh thổ

Màu sơn phong thủy phòng khách cho người mệnh thổ nên là màu cam đất nhạt, màu nâu, màu vàng đất,… Đồng thời có thể kết hợp sử dụng các màu sắc của mệnh Hỏa như màu đỏ, tím hồng, đỏ sẫm,… (vì Hỏa sinh Thổ).

Gia chủ mệnh thổ không nên sơn phòng khách bằng các màu thuộc mệnh mộc như xanh rêu, xanh lá cây, xanh nón chuối…

3. Cấm Kỵ Trong Phong Thủy Trang Trí Nội Thất Phòng Khách

3.1 Cửa trực tiếp nhìn thấy phòng khách.

Nếu khách không thể trực tiếp nhìn thấy phòng khách khi vào cửa và phải đi qua qua nhà bếp hoặc phòng ngủ để đến phòng khách, điều đó sẽ cản trở sự nghiệp của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Do đó, phòng khách được thiết kế tốt nhất ở cửa trước của ngôi nhà. Bạn có thể nhìn thấy nó ngay khi bạn bước vào cửa là chuẩn không cần chỉnh.

3.2 Hình dạng của phòng khách không vuông.

Hầu hết các phòng khách mà chúng ta nhìn thấy trong cuộc sống hiện nay đều có hình vuông. Nếu không, rất dễ vi phạm góc nhà và chặn tài sản trong nhà.

3.3 Kích thước và vị trí của đồ nội thất là rất quan trọng.

Kích thước và vị trí của đồ nội thất là rất quan trọng. Nếu đồ đạc được đặt ngẫu nhiên, nó sẽ dễ dàng ảnh hưởng và phá hủy sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình, gây bất hòa về lâu về dài và cũng khiến mọi người có tâm trạng mệt mỏi và buồn tẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

3.4 Giảm ánh sáng trong phòng khách.

Duy trì đủ ánh sáng và lưu thông không khí trong phòng khách không chỉ có thể cải thiện chỉ số may mắn của mọi người mà còn khiến mọi người có tâm trạng dễ chịu và thoải mái. Nếu phòng khách của bạn thiếu ánh sáng, nên lắp đặt các mẫu đèn trang trí thả trần có ánh sáng tốt, hạn chế không sử dụng bóng đèn có ánh sáng mờ mờ ảo ảo nhé!

3.5 Đồ vật sắc nhọn treo trong phòng khách.

Không nên đặt các vật trang trí sắc nhọn như khiên, kiếm và súng trên tường phòng khách. Nếu không, một lượng lớn Âm khí sẽ dễ dàng được tạo ra và tập trung trong phòng khách. Điều này sẽ dẫn đến những cuộc cãi vã hoặc hành vi bạo lực, không có lợi cho sự hòa hợp trong gia đình.

3.6 Màu trần quá tối

Khi chọn màu của trần phòng khách, bạn nên chọn sử dụng tông màu sáng. Bởi vì, trần nhà có sắc màu quá tối có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự nghiệp của mọi người, và cũng sẽ khiến mọi người bị căng thẳng tinh thần về lâu về dài.

4. Cây cảnh phong thủy trong phòng khách

Cây cảnh phong thủy trong phòng khách đặt ở cầu thang, phòng khách có tác dụng trang trí, nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian. Cây cảnh phong thủy cũng giúp không gian trở nên mềm mại, nhẹ nhàng là điểm nhấn tạo nên sự độc đáo cho ngôi nhà.

Không chỉ vậy, cây phong thủy trong phòng khách còn là một yếu tố phong thủy quan trọng mang đến nhiều sự thay đổi cho gia chủ. Cây cảnh phong thủy phù hợp sẽ giúp mang đến nhiều sức khỏe, may mắn và tài lộc,…

4.1 Các loại cây cảnh nên trồng trong phong thủy phòng khách

4.1.1 Cây Tài Lộc (Đuôi Sam)

Cây Tài Lộc có hình dáng lạ mắt, thân được uống tết mềm mại nhưng lại rất chắc khỏe. Nhiều người tin rằng, trang trí nội thất phòng khách với cây Tài Lộc sẽ mang đến nhiều tài lộc, phú quý.

4.1.2 Cây Phát Tài

Cây Phát Tài trang trí phòng khách mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Đặc tính của cây Phát Tài là luôn tươi tốt, ngọn lá vươn cao đầy sức sống. Đặt cây phát tài trong phòng khách sẽ giúp mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ và gia đình.

4.1.3 Cây Kim Ngân Lượng

Trong một vài năm trở lại đây, cây Kim Ngân Lượng rất được nhiều gia chủ ưa chuộng lựa chọn và đặt trong phòng khách. Kim Ngân Lượng mang ý nghĩa tiền tài. Cây phát triển tốt thể hiện con đường công danh và tài lộc luôn tiến triển ngày một tốt hơn.

4.1.4 Cây Vạn Niên Thanh

Từ trước đến nay, người ta vẫn yêu thích sử dụng cây Vạn Niên Thanh trong phong thủy phòng khách. Vạn Niên Thanh là cây có sức sống mãnh liệt hấp thụ các loại khí độc trong nhà. Nhất là Formaldehyde, khí độc thường có trong khói thuốc lá. Vạn Niên Thanh giúp khí vận dồi dào, tài lộc ngày một đi lên và mang ý nghĩa trường thọ.

4.1.5 Cây Thiết Mộc Lan

Cây Thiết Mộc Lan có lá màu xanh, sọc trắng ở giữa. Cây có hoa khi nở màu vàng nhạt hoặc màu trắng, có mùi thơm. Cũng giống như cây Vạn Niên Thanh, Thiết Mộc Lan được nhiều người ưa chuộng sử dụng để trang trí phòng khách. Nó cũng hấp thụ các chất độc hại, chống hiệu ứng nhà kính và ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

5. Những điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng khách

 1. Không nên để phòng khách bị ngăn cách vì sẽ khiến gia chủ dễ bị cô đơn.
 2. Chỉ nên đặt một bộ sofa hoàn chỉnh trong phòng khách. Không nên thêm hoặc bớt những chiếc ghế đơn, hay bố trí 2 bộ sofa trong phòng khách rộng. Điều này sẽ gây ra nhiều bất lợi cho tình cảm gia đình.
 3. Không được để lộ vị trí tài lộc trong phòng khách. Vị trí này thường là đường chéo từ cửa ra vào với góc tường. Chủ nhân căn nhà sẽ bị hao tổn tiền tài nếu vị trí này bị khuyết điểm hay hướng thẳng vào một không gian khác.
 4. Trong phong thủy phòng khách, từ cửa chính đến cửa sau không được thông một đường.
 5. Không được để phòng khách u ám sẽ khiến không gian thiếu sinh khí.
 6. Không để sàn nhà phòng khách lồi lõm, không bằng phẳng. Đây là biểu hiện của sóng gió, vận thế của chủ nhân sẽ lên xuống thất thường.
 7. Không nên có đường dây điện thoại di động trong phòng khách. Theo các chuyên gia phong thủy, có đường dây điện thoại trong phòng khách sẽ gây nguy hiểm cho việc đi lại. Đồng thời quấy nhiễu các trường khí, ảnh hưởng đến các mối quan hệ và sự nghiệp của gia chủ.
 8. Phòng khách không nên trang trí với quá nhiều vật hình tròn. Phòng khách cần bầu không khí hài hòa, sinh động, hình tròn lại là yếu tố dương biểu hiện cho động thái. Bởi vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các vật hình tròn trong phòng khách.
0979.603.425