Tìm hiểu về cách thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản

Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật từ lâu đã nổi tiếng về độ cầu kỳ và hoàn mỹ. Từng chi tiết, nội thất gắn liền với nền văn hóa lâu đời của đất nước mặt trời mọc. Từ những điều nhỏ nhặt, bình thường tưởng chừng không mấy ai quan tâm, họ lại biết cách cải tạo nhằm mang đến sự tiện lợi, phục vụ cho cuộc sống thường ngày chu đáo hơn. Chính sự tỉ mỉ, cầu toàn trong cách sống đã tạo nên bản sắc riêng, đậm chất xứ Phù Tang xinh đẹp. Do vậy, thiết kế nhà hàng kiểu Nhật thực sự là một công việc khó khăn, đòi hỏi chuyên môn cao và tinh thần làm việc nghiêm túc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Bản.

Đây là mô hình nhà hàng mang đậm dấu ấn của Nhật Bản cùng với ý tưởng thiết kế này bạn sẽ phục vụ khách hàng những món ăn ẩm thực của xứ sở hoa anh đào. Với lối thiết kế này cần đảm bảo được sự ấn tượng. Để làm được điều đó bản thiết kế mà bạn thi công phải phù hợp với tâm lý của khách hàng. Không những thế, ngoài việc thưởng thức các món ăn thì không gian sẽ mang tới những dấu ấn khó phai cho các thực khách Việt Nam và sự ấn tượng của khách nước ngoài. Chính vì thế bạn cần phải lựa chọn và trang trí nội thất nhà hàng ấn tượng, đặc biệt để tạo được dấu ấn riêng, giúp toát lên được vẻ đẹp huyền bí của đất nước xinh đẹp này. Từ đó giúp tăng yếu tố hiếu kỳ và tò mò để khám phá những nét đẹp của đất nước mặt trời mọc.

Các loại hình thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản phổ biến ở Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam kiến trúc nhà hàng Nhật Bản chủ yếu gồm các loại sau:

Nhà hàng Sushi

Từ lâu, ẩm thực Nhật Bản đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ bởi sự hấp dẫn trong hương vị món ăn và sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong từng khâu chế biến. Bởi vậy, cũng không ngạc nhiên khi Nhật Bản là một trong 3 quốc gia có nền ẩm thực được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Các món ăn Nhật Bản chú trọng đến hương vị tự nhiên, được chế biến một cách công phu và trình bày đẹp mắt, trong đó phải kể đến sushi.

Nhà hàng Sashimi BBQ

Đây là kiểu nhà hàng phục vụ những thượng khách sang chảnh với các món ăn chủ đạo là sashimi cùng với nhiều kiểu lẩu nướng đặc trưng của Nhật Bản.Bên cạnh nhà hàng Sushi thì các nhà hàng Nhật lẩu nướng là phổ biến nhất và đa dạng nhất giúp cho người thưởng thức muốn quay lại nhiều lần nữa.

Thiết kế kiến trúc nhà hàng lẩu nướng Nhật Bản cần sự tiện nghi, vừa ngon lại vừa có cách xử lý khói than sạch sẽ vì đặc trưng của kiến trúc Nhật là vô cùng sạch sẽ, gọn gàng.

Nhà hàng Ryotei

Đây là kiểu nhà hàng ẩm thực truyền thống Nhật Bản cao cấp. Thường đối với kiểu nhà hàng này món ăn rất đa dạng từ các loại bánh trái đến các món canh,… Phong cách thiết kế nhà hàng kiểu này đòi hỏi quy mô quán rộng lớn, yếu tố kiến trúc truyền thống được làm nổi bật.

Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản có điểm gì đặc biệt?

Từ xa xưa, thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản bị chi phối bởi chủ nghĩa tối giản, gắn liền với niềm tin triết học sâu sắc của người Nhật. Chủ nghĩa tối giản được đặc trưng bởi sự đơn giản và sang trọng trên các đường nét kiến trúc.

Việc thiếu thống đất đai buộc người Nhật phải sắp xếp lại không gian chật hẹp của họ. Sau đây là những điểm độc đáo trong thiết kế nội thất nhà hàng kiểu Nhật truyền thống.

Thiết kế không gian mở

Không gian mở, tối giản và tinh tế là những gì nhà hàng thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản mang lại cho thực khách. Đường nét thiết kế gọn gàng, dứt khoát tạo nên sự mạnh mẽ trong kiến trúc.

Bên cạnh đó, người Nhật rất tôn trọng sự riêng tư của nhau. Vậy nên, các vách thường được dựng lên để phân cách không gian giữa các bàn với nhau.

Bài trí ánh sáng

Những ô cửa sổ lùa lớn được lắp đặt tạo nên nguồn sáng tự nhiên cho nhà hàng. Cửa chính lắp kính hoặc giấy bồi cũng góp phần tạo ánh sáng tự nhiên cho nhà hàng. Tuân theo quy tắc thiết kế ánh sáng cho nhà hàng, những nhà hàng kiểu Nhật được thiết kế các bộ đèn điện có cường độ sáng vừa đủ, mang lại cảm giác ấm cúng cho nhà hàng. Đặc biệt, không thể thiếu dãy đèn lồng trang trí bắt mắt màu đỏ treo trước cửa nhà hàng. Chiếc đèn lồng đã trở thành một trong những biểu tượng không thể thiếu trong mỗi nhà hàng Nhật Bản.

Chất liệu nội thất

Đối với thiết kế nhà hàng kiểu Nhật, chất liệu được ưu tiên sử dụng là gỗ. Chất liệu này vừa mang màu sắc tự nhiên, vừa thể hiện được sự sang trọng. Đồng thời, chất liệu tự nhiên cũng thể hiện được phong cách gần gũi thiên nhiên của đại đa số người Nhật.

Không chỉ gỗ, người Nhật cũng thường dùng tre, giấy, vải trong các công trình kiến trúc của mình. Đó là lý do những loại nguyên liệu này được đưa vào thiết kế nhà hàng kiểu Nhật.

Trang trí mặt tiền

Mặt tiền của nhà hàng thiết kế kiểu Nhật luôn hấp dẫn cái nhìn của khách hàng. Từ kiểu kiến trúc đặc trưng Nhật Bản đến các vật dụng trang trí thuần Nhật mang lại một nét đẹp độc đáo. Những chiếc rèm noren treo cửa như ngăn cách thế giới bên ngoài và bên trong của nhà hàng.

Các chú mèo thần tài đủ màu sắc vẫy gọi khách hàng. Những chậu bonsai được chăm chút tỉ mỉ, kỹ càng. Dãy đèn lồng đỏ treo dưới mái hiên hoặc những chiếc đèn lồng vuông màu trắng đặt trước cửa. Tất cả các chi tiết ấy tạo thành một mặt tiền hoàn chỉnh của nhà hàng Nhật Bản.

Xu hướng thiết kế nhà hàng kiểu Nhật

Hiện nay có 2 xu hướng thiết kế nội thất nhà hàng Nhật rất được ưa chuộng đó là:

Thiết kế nội thất nhà hàng Nhật theo phong cách Zen

Phong cách Zen đề cao sự tối giản, tao nhã nhưng đầm ấm mang lại cho thực khách cảm giác quen thuộc, thoải mái như đang dùng bữa tại nhà. Không gian nhà hàng được phân chia thành các khu vực, các gian phòng riêng biệt để phục vụ khách hàng nhằm đảm bảo sự riêng tư cho từng nhóm khách hàng.

Thiết kế nhà hàng Nhật theo tinh thần Zen thì khu bếp sẽ được bố trí ở một khu riêng và khuất tầm mắt khách hàng. Sau khi hoàn thành xong thì các món ăn mới được đưa lên phục vụ thực khách. Tuy , nhiên thì chỉ có bếp nóng (bếp chế biến các món nấu, chiên, xào) là được tách riêng còn bếp lạnh (chế biến Sashimi, Sushi,…) lại được thiết kế ngay trước ghế ngồi của khách và khách hàng được trực tiếp order với đầu bếp và được xem đầu bếp chế biến món ăn.

Nhà hàng truyền thống

Thiết kế kiến trúc nhà hàng Nhật Bản truyền thống với không gian sân vườn thi vị và mái ngói đen uốn cong cũ kỹ. Nhà hàng truyền thống thường là mái dốc 4 mặt uốn cong, lợp ngói sóng màu đen. Quán thiết kế thuần Nhật, đem đến cho du khách cảm giác an yên, mộc mạc. Thích hợp cho cuộc hẹn quan trọng về công việc hay thưởng thức ẩm thực bữa ăn.

Trong nhà hàng truyền thống thường quan trọng đến cách bố trí sân vườn tiểu cảnh hài hòa, thi vị và đậm chất thanh tao giúp thực khách cảm thấy thư thái vô cùng. Yếu tố thiên nhiên được thiết kế hài hòa cho công trình nhà hàng truyền thống.

Kiến trúc nhà hàng hiện đại

Chủ yếu là xây kiểu mái bằng xây lên 2 đến 4 tầng rồi sử dụng gỗ kính như một số các ngôi nhà phố. Với kiến trúc này thì toát lên sự trẻ trung năng động hơn, nội thất phóng khoáng hơn. Chứ không mang đậm tính truyền thống và quá chú trọng tiểu tiết. Với nhà hàng Nhật Bản được thiết kế theo phong cách hiện đại, người thiết kế phải chú ý đặc biệt tới bày trí và sắp xếp nội thất. Hãy làm sao để nhà hàng của bạn thật trẻ trung, hiện đại. Để làm được điều đó việc tận dụng màu sắc trong trang trí, ánh sáng thích hợp nhằm mang lại không gian nhà hàng thoải mái, dễ chịu nhất ki thực khách dùng bữa.

Trong đó, màu sắc trong nhà hàng Nhật hiện đại nên dùng gam màu trầm làm chủ đạo. Đem đến vẻ đẹp sang trọng, hiện đại, tạo nên sức hấp dẫn, lôi cuốn mọi tầng lớp khách hàng. Để làm được điều đó việc tận dụng màu sắc trong trang trí. Ánh sáng thích hợp nhằm mang lại không gian nhà hàng thoải mái, dễ chịu nhất khi thực khách dùng bữa. Trong đó, màu sắc trong nhà hàng Nhật hiện đại nên dùng gam màu trầm làm chủ đạo. Đem đến vẻ đẹp sang trọng, hiện đại, tạo nên sức hấp dẫn, lôi cuốn mọi tầng lớp khách hàng.

Thiết kế nội thất nhà hàng Nhật theo phong cách Tepanyaki

Tepanyaki là phong cách ẩm thực trình diễn, có nghĩa là thực khách được xem đầu bếp biểu diễn quá trình chế biến món ăn điêu luyện và đẹp mắt. Do đó các tiêu chuẩn khi thiết kế nhà hàng theo phong cách này đòi hỏi sự khắt khe cao để đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như thuận tiện cho đầu bếp trình diễn nấu nướng.

Tiêu chuẩn thiết kế khu Tepanyaki trong nhà hàng Nhật:

  • Bếp nấu đồng thời là bàn để biểu diễn của đầu bếp làm bằng inox dài 1,4 – 1,8m, rộng 1m, cao 0,9m có trang bị van để điều chỉnh nhiệt độ. Các dụng cụ nấu nướng được để dưới bàn hoặc bên cạnh.
  • Xung quanh bàn biểu diễn Tepanyaki là thiết kế bàn, ghế ngồi cho thực khách xem biểu diễn. Mặt bàn cho khách thường làm bằng đá chịu nhiệt được đánh bóng.
  • Giá để dụng cụ, nguyên vật liệu được kê ngay bên cạnh hoặc phía sau chỗ đứng của đầu bếp nhằm đảm bảo sự thuận tiện nhất cho quá trình nấu nướng và biểu diễn của đầu bếp. Bên cạnh đó mỗi bàn Tepanyaki đều được trang bị máy hút mùi để đảm bảo không khí trong lành cho nhà hàng, giúp thực khách không bị ám mùi thức ăn.

Nguyên tắc khi thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Bản

Ngày này, đối với chủ đầu tư hay kiến ​​trúc sư thiết kế nhà hàng Nhật Bản, việc nắm rõ các thông số kỹ thuật cụ thể trong quá trình thiết kế và thi công là điều thực sự quan trọng. Điều này sẽ cho ra đời những tác phẩm kiến ​​trúc xuất sắc, phản ánh đúng ý đồ ban đầu của kiến ​​trúc, giúp cho việc kinh doanh nhà hàng trở nên thuận lợi hơn. Do đó, nhà hàng Nhật cũng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và nguyên tắc sau:

 Văn hóa

Bạn không nên đưa văn hóa của nước khác vào thiết kế nhà hàng Nhật. Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật chắc chắn phải thể hiện được dấu ấn của văn hóa Nhật. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã có những hiểu biết nhất định về lịch sử của quốc gia Đông Á này trước khi lựa chọn gắn bó với nhà hàng mang chủ đề kiến ​​trúc Nhật Bản.

Không gian ẩm thực

Trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản, khu vực này gồm không gian này không thể thiếu thiết kế chung và riêng tư. Do đó một kiến ​​trúc nhà hàng Nhật Bản phải vừa tạo ra một không gian đồng bộ với một phong cách kiến ​​trúc duy nhất vừa tạo ra những thiết kế riêng mang bản sắc văn hóa Nhật Bản.

Thẩm mỹ và sự thoải mái đi đôi với nhau

Với những yếu tố kiến ​​trúc Nhật Bản nói trên, không chỉ trong kiến ​​trúc mà trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, người Nhật chú trọng phát triển cân bằng giữa thiết kế tiện nghi và thẩm mỹ. Phòng ăn tiện lợi được bố trí khoa học, giữ được sự hài hòa của các chi tiết trang trí như tranh ảnh, hoa văn… Sẽ khiến không gian nhà hàng cải thiện đáng kể.

Những lưu ý khi thiết kế nhà hàng Nhật Bản

Không gian kiến ​​trúc nội thất nhà hàng Nhật Bản

Người Nhật đặc biệt yêu thích không gian vì họ ghét sự hỗn loạn, bừa bộn và thiếu sạch sẽ. Nội ngoại thất và trang trí nhà được xây dựng với sự tối giản và dễ dàng, cả hai đều thống nhất theo chủ nghĩa khổ hạnh, giống như xã hội con người Nhật Bản. Vì vậy, thiết kế cửa sổ hoặc cửa ra vào được đo lường khá kỹ lưỡng để làm cho không gian thông thoáng và tự nhiên nhất, từ việc lựa chọn màu sơn cho đến việc bố trí nội thất và ngoại thất của căn phòng.

Xã hội Nhật Bản tôn thờ thiên nhiên một cách mãnh liệt, và phong cách kiến ​​trúc của họ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi điều này. Các kiến ​​trúc sư đã khéo léo lồng ghép các yếu tố tự nhiên như gỗ, tre, và cây cảnh vào thiết kế nhà hàng Nhật Bản nhằm bảo tồn mối liên hệ giữa cuộc sống và thiên nhiên. Điều này không chỉ cho phép nhà hàng mang tính riêng tư cũng như cá nhân mà còn là nơi thư giãn tuyệt vời, rất thích hợp cho những bữa ăn gia đình và đối tác.

Màu sắc trong phong cách nhà hàng ở Nhật Bản

Một điểm dễ nhận thấy là kiến ​​trúc nhà hàng Nhật Bản đều sử dụng gam màu gỗ tự nhiên sang trọng nhưng vẫn thoải mái và gần gũi. Người ta dựa vào các yếu tố như: cửa sổ và cửa ra vào phải rộng rãi, thoải mái, không chia nhỏ thành từng khu vực để nhà hàng luôn thoáng và nhiều ánh sáng. Khi xây dựng nhà hàng Nhật Bản, người ta thường nhấn mạnh đến việc sử dụng vách ngăn để giúp căn phòng trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn.

Nội thất nhà hàng kiểu Nhật

Đôi khi, người ta thêm cây cối và thiên nhiên vào thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Bản để tạo ra hiệu ứng phù hợp,
Trong phong cách nhà hàng Nhật Bản, tường, cửa, lưới chắn và khung hầu hết được làm bằng gỗ tự nhiên, gỗ sồi, cây bách, hoặc cây thông đỏ.

 

039.89.89.333