Tìm hiểu về Condotel

Condotel hiện đang là xu hướng mới của đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm Condotel là gì và những lợi ích mà nó mang lại nhé!

Căn hộ Condotel là gì?

Condotel là từ viết tắt của Condo & Hotel có nghĩa là căn hộ chung cư kết hợp căn hộ khách sạn. Nó là một khái niệm đã quá đỗi quen thuộc trên thị trường bất động sản thế giới.

Condotel là một tòa nhà chung cư được vận hành giống như một khách sạn. Trong đó cũng bao gồm lễ tân, nhân viên và các phòng được đặt dưới dạng cho thuê ngắn hạn, giống như trong một khách sạn.

Ngoài ra, căn hộ Condotel còn có các tiện nghi phong cách nghỉ dưỡng, bao gồm hồ bơi, bồn tắm nước nóng, phòng tập thể dục, nhà hàng, sân bóng chuyền. Bên cạnh đó, còn cho thuê các dịch vụ khác như ghế bãi biển, ván lướt sóng, ván boogie, ….

Lịch sử hình thành và phát triển của Condotel

Condotel xuất hiện lần đầu tiên vào đầu năm 1980 tại Miami (Mỹ) khi người dân thực hiện các dự án chuyển đổi những khách sạn cũ nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh và đầu tư. Tuy nhiên, khoảng những năm 1986 cho đến tận cuối 1990, Condotel đã không được tiếp tục phát triển để ngăn chặn tình trạng trốn thuế và rửa tiền. Cho đến những năm 2000, chủ sở hữu của một tòa nhà chung cư ở ngoại ô Miami đã thay đổi toàn bộ cấu trúc và kiến trúc của tòa nhà với mong muốn bán lại khu chung cư này một cách hiệu quả. Và chính sự thay đổi đó đã làm tăng giá bán tòa nhà chung cư lên gấp 10 lần so với giá ban đầu. Từ đây cho ra đời một trường phái đầu tư phát triển bất động sản mới, thị trường Condotel chính thức phát triển. Ở Việt Nam, loại hình này chỉ mới bắt đầu nở rộ và phát triển thành trào lưu bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam kể từ năm 2015.

Phương thức hoạt động của Condotel

Phương thức hoạt động là sự kết hợp của hai loại hình bất động sản, Condotel vừa có chức năng là khách sạn vừa có chức năng là căn hộ. Cụ thể:

- Condotel có chức năng là khách sạn: Condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khác của khách sạn. Trong đó kể đến như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và phục vụ phòng 24/24. Điểm khác của Condotel với khách sạn là Condotel cho phép khách hàng mua hoàn toàn sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê.

- Condotel có chức năng như một căn hộ: Căn hộ khách sạn được thiết kế với đầy đủ tiện nghi như phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ,… với đầy đủ dụng cụ nấu nướng và cho du khách đi mua sắm, trải nghiệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình. Mặc khác, căn hộ Condotel có điểm khác biệt so với căn hộ thông thường. Đó là Condotel cần có đơn vị quản lý và điều hành mọi hoạt động của cơ sở lưu trú đó.

Cách thức kinh doanh của Condotel là gì?

Về cơ bản thì đặc điểm condotel hoạt động cũng giống như bất kỳ một khách sạn nào khác. Sự khác biệt duy nhất là mỗi phòng đều có sự sở hữu của một cá nhân nào đó thay vì thuộc về một chủ sở hữu chung duy nhất. Đồng thời khách hàng có thể mua hoàn toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng hoặc cho thuê. Có tất cả các chức năng của một khách sạn như hệ thống đặt phòng, hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24. Khách sạn căn hộ được thiết kế với đầy đủ các tiện ích bếp, phòng khách, phòng ngủ,…với đầy đủ dụng cụ nấu nướng và cho du khách có thể đi chợ và trải nghiệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình.

Điểm khác biệt của đặc điểm condotel đối với các căn hộ thông thường ở chỗ nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại và hoạt động hàng ngày của khách sạn. Chủ sở hữu condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu (sổ hồng) như một căn hộ thông thường. Nhờ vào đội ngũ quản lý được đào tạo bài bản, chủ sở hữu condotel không cần phải lo lắng về những vấn đề liên quan đến tài sản.

Những điểm cần cân nhắc khi đầu tư Condotel là gì?

Qua những kiến thức trên bạn đã biết được Condotel là gì, những lợi ích bạn nhận được khi đầu tư Condotel và bạn cũng đã biết những rủi ro có thể gặp phải khi bạn đầu tư Condotel. Đến đây có lẽ bạn đã tự phân tích được rằng mình có nên đầu tư mua một căn Condotel hay không nhưng tôi cũng sẽ đưa ra nhận xét của riêng mình như sau:

Nên đầu tư mua một căn Condotel nếu dự án đó xây dựng tại vị trí đẹp, nhiều tiềm năng

Khi dự án Condotel đó nằm trong một địa danh có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn, lượng khách du lịch đến với địa danh đó luôn tăng theo từng giai đoạn. Hạ tầng giao thông nơi đó đồng bộ, du khách dễ dàng tới được địa điểm đó thì không lý do gì mà bạn từ bỏ một cơ hội sẽ không có lần 2.

Nên đầu tư vào những dự Án Condotel mang lại nhiều giá trị lợi ích cho bạn

Khi đơn vị phát triển dự án Condotel mang lại cho bạn những giá trị lợi ích mà bạn cảm thấy hài lòng và an tâm thì đó là một khoản đầu tư an toàn bạn nên nắm bắt

Nên đầu tư vào những dự án Condotel có đơn vị quản lý vận hành uy tín

Khi đơn vị quản lý vận hành Condotel của bạn là một đơn vị có tên tuổi thì họ sẽ rất dễ mang về khách hàng thuê phòng cho bạn, tuy vậy bạn cũng cần chú ý đến phí quản lý mà họ lấy của bạn thường niên. Vì nếu phí quá cao thì bạn sẽ rất lâu để thu hồi lại vốn.

Quan trọng nguồn tài chính của bạn phải phù hợp cho việc đầu tư

Bạn cần cân nhắc khi đầu tư một căn Condotel thì có ảnh hưởng quá nhiều tới việc chi tiêu tài chính thường ngày của bạn không. Hoặc nếu bạn vay ngân hàng thì số tiền phải trả hàng tháng có làm bạn khó khăn không?

Những pháp lý cần kiểm tra khi đầu tư Condotel là gì?

Những nhà phát triển đã có uy tín trong lĩnh vực đầu tư Bất Động Sản thì chính thương hiệu của họ sẽ là một đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của bạn, bởi lẽ nếu họ làm mất uy tín bởi một dự án Condotel thì cái họ mất sẽ nhiều hơn bạn. Tuy vậy, đi kèm với việc nhà phát triển có tên tuổi, có thương hiệu cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả một cái giá cao hơn để bạn được đầu tư vào công trình của họ. Đối với những nhà phát triển thông thường thì bạn cần tìm hiểu những thông tin pháp lý minh bạch sau:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của đơn vị phát triển dự án

- Biên bản bàn giao đất cho đơn vị phát triển dự án

- Hình thức các hợp đồng liên quan đến việc mua bán như hợp đồng đặt cọc, hợp đồng vay, hợp đồng chuyển nhượng

Rủi ro cho nhà đầu tư condotel là gì?

Bên cạnh những lợi ích tài chính, Condotel vẫn tồn tại những rủi ro khi đầu tư mà NĐT cần phải hiểu rõ để có thể đầu tư đúng, hiệu quả cao.

Lấn cấn từ khung pháp lý

Xét về góc độ pháp lý, trong luật Nhà ở và Luật kinh doanh BĐS Việt Nam chưa nêu cụ thể định nghĩa condotel là gì. Chính sự chưa rõ rang trong quy định này gây ra nhiều khó khăn cho việc kinh doanh mua bán căn hộ condotel trong thực tế.

Bên cạnh đó, do còn lừng chừng “lửng lơ” giữa chức năng ở và lưu trú thương mại mà dẫn đến những nhầm lẫn ở người mua không biết condotel là căn hộ chung cư hay nhà ở dân cư.

Giới hạn thời gian sở hữu

Về thời hạn sở hữu, Condotel là loại hình BĐS có nhiều loại hình sở hữu với thời gian khác nhau.

- Đất ở: Trường hợp đất thực hiện dự án mà CĐT được giao có tính chất đất ở thì dự án được sử dụng lâu dài như đất ở;

- Đất thương mại: Trường hợp đất thực hiện dự án mà CĐT được giao có tính chất đất thương mại thì quyền sở hữu đất chỉ được tối đa 50 năm.

Khó được cấp hộ khẩu

Bản chất khi phê duyệt dự án Condotel là dự án BĐS nghỉ dưỡng chứ không phải đất dân cư. Vì vậy, việc xin cấp hộ khẩu lưu trú, thường trú trên loại đất ở không hình thành đơn vị ở này gần như là bất khả thi. Đây sẽ là một thiệt hại kinh tế lớn đối với người mua.

Rủi ro trong sinh lời

Ngoài ra, căn hộ Condotel cũng tồn tại nhiều rủi ro khác mà không phải ai cũng biết.

Theo hình thức đầu tư căn hộ Condotel, CĐT sẽ quản lý và cho thuê lại BĐS đó rồi chia sẻ lợi nhuận với khách hàng sở hữu căn hộ tại dự án với những điều khoản, cam kết cụ thể khác nhau.

Và thông thường, việc quản lý căn hộ để tìm người cho thuê sẽ được CĐT ký kết hợp đồng với một đơn vị quản lý trong thời gian nhất định.

Câu hỏi đặt ra cho người đầu tư condotel chính là ai sẽ đứng ra tiếp quản và đảm nhận việc tìm khách thuê cho chủ sở hữu khi người quản lý căn hộ nghỉ. Trường hợp không có khách thuê, hay không khai thác kinh doanh được thì người chịu lỗ nhiều nhất chắc chắn là người mua nhà.

039.89.89.333