Thép xây dựng - Lựa chọn phù hợp cho công trình của bạn

Thép là một nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình xây nhà. Bê tông cốt thép giống như bộ xương sống chống đỡ cho toàn bộ công trình, vì vậy nêu như chẳng may sử dụng phải loại thép chất lượng xấu, chắc chắn ngôi nhà của bạn sẽ không thể vững chãi được. Dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn thép trong xây dựng dành cho bạn.

Trên thị trường hiện nay sắt thép xây dựng được sản xuất theo nhiều loại khác nhau. Tùy theo công năng của từng loại công trình nhỏ hay lớn mà chọn mua sắt sắt thép xây dựng cho tương ứng. Đối với sắt thép xây dựng công trình dân dụng, hầu hết các đơn vị, nhà máy sản xuất có quy mô lớn đều có quy trình sản xuất giống nhau.

I. Đặc tính của thép xây dựng

Đặc trưng chủ yếu của thép xây dựng là độ bền, dẻo, có khả năng hỗ trợ những lớp bê tông cứng và đôi khi dễ vỡ.

Ngoài ra, một vài đặc tính như tính chịu nhiệt cao, thép xây dựng không bị gỉ, chống ăn mòn trong bazo, axit. Thép là loại hợp kim cần thiết, không thể thiếu được trong những ngành kĩ thuật đặc biệt như kiến trúc- xây dựng.

Mỗi loại thép xây dựng có những ưu và nhược điểm khác nhau, chi phí cũng khác nhau, và chất lượng cũng khác nhau. Bạn cần tìm ra những loại thép có chất lượng tốt trên thị trường để có được loại thép ưng ý phù hợp với công trình nhà ở của mình.

Chính vì thế, khi thi công thép xây nhà, đơn vị thi công, chủ đầu tư cần chú ý một số điểm sau để đem lại hiệu quả thực sự cho công trình

II. Lưu ý khi chọn thép xây dựng

1. Xác định số lượng cần thiết và tính toán mức chi phí

Đây chính là bước đầu tiên bạn cần làm cho cả quá trình. Bạn sẽ cần tính toán số lượng vật liệu cần thiết cho công trình từ bản vẽ thiết kế và tính chi phí mua thép dựa theo giá thị trường hiện tại. Vì giá cả vật liệu nói chung và thép nói riêng biến động liên tục nên bạn phải chú ý khi dự trù tổng chi phí.Nếu không có kinh nghiệm trong tính toán xây dựng, bạn hãy nhờ sự trợ giúp của kĩ thuật hoặc người có hiểu biết về vật liệu xây dựng tư vấn cách chọn mua thép xây nhà phù hợp.

2. Khảo sát giá thép xây nhà trên thị trường

Bạn cần khảo sát lại để chọn lựa nhà cung cấp tốt về cả chất lượng và giá cả. Bạn có thể truy cập vào các trang web chính thống của các nhà cung cấp để so sánh về giá cả. Nên ưu tiên sử dụng các nhà cung cấp hàng đầu như Hòa Phát, Việt Mỹ, Việt Nhật, Pomina ... để đảm bảo về chất lượng thép.

Giá thép xây dựng hiện nay do các đại lý bán dựa trên giá thành nhập và chi phí cho nên giá bán của các đại lý cũng khác nhau. Bạn nên tham khảo giá của nhiều đại lý để lựa chọn được mức giá tốt nhất. 

Theo một bản tin trong lĩnh vực thép xây dựng, thép được tiêu thụ duy trì và ổn định hơn đối với các tỉnh phía Nam. Điều này là do miền Nam phát triển nhiều hạng mục công trình đầu tư hơn. Từ đó thu hút nhiều sản phẩm sắt thép xây dựng hơn miền Bắc.Giá cả cũng không có sự biến động đáng kể từ đơn vị sản xuất cũng như đại lý tiêu thụ sản phẩm.

3. Chọn lựa thương hiệu thép xây nhà

Chất lượng thép xây nhà là yếu tố tiên quyết nhằm đảm bảo sự bền vững cho công trình. Nên nếu chọn lựa thép  bạn hãy chú ý đến chứng nhận quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO hoặc giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ. Điều này giúp đảm bảo chất lượng công trình và tiêu chuẩn trong xây dựng.

Trên thị trường hiện nay, các loại thép xây dựng được sản xuất bởi nhiều thương hiệu khác nhau. Ngoài những thương hiệu thép trong nước như Thép Hòa Phát, Thép Miền Nam, Thép Pomina, Thép Thái Nguyên,... Bạn còn có nhiều sự lựa chọn đến từ các công ty liên doanh như Việt – Úc, Việt – Nhật...Các loại thép xây dựng sản xuất bởi công ty liên doanh thì được gọi là thép ngoại. Giá của những loại thép này thường cao hơn giá thép nội một chút. Nhưng dù là hàng nội hay hàng ngoại thì các loại thép xây nhà chính hãng đều được sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Nam.Bên cạnh những sản phẩm chất lượng chính hãng, cũng có không ít các loại sắt thép được sản xuất không đảm bảo tiêu chuẩn. Do đó, bạn cần lưu ý và không sử dụng để đổ cột, sàn, dầm cho công trình cao tầng. Thông thường những loại thép này nhập ngoại từ Trung Quốc và có in nổi chữ HVUC.

4. Chọn địa chỉ cung ứng thép xây nhà uy tín

Hiện nay, hầu hết các đại lý đều có phương tiện vận chuyển tới tận công trình theo yêu cầu của khách hàng cho nên khoảng cách địa lý không còn là việc bạn phải bận tâm nhiều . Bạn nên lựa chọn những đại lý uy tín có hệ thống kho bãi và bảng niên yết giá cũng nhưng đơn trọng mà nhà máy công bố. Bên cạnh đó, bạn cần xem xét thật kỹ những điều khoản với đại lý như chủng loại, chất lượng hàng hóa, giá cả, phương thức thanh toán, giao hàng, trách nhiệm của bên bán đối với hàng hóa được giao.

5. Bảo quản và vận chuyển sắt thép xây dựng

Các loại thép xây dựng không được vận chuyển đúng cách sẽ dễ bị gỉ sét, làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và tiến độ công trình. Do đó, bạn nên đặt vận chuyển thép xây nhà vào những ngày nắng ráo. Trong quá trình vận chuyển, bạn có thể yêu cầu đơn vị cung cấp che đậy kỹ càng.Nơi tập kết sắt thép nên tránh xa những khu vực có hơi nước mặn, gần biển và gió nồm. Tốt nhất và bảo quản sắt thép xây dựng trong nhà kho hoặc làm mái che. Nếu điều kiện không cho phép thì phải có bạt che đâỵ kĩ càng.

III. Phân loại thép

1. Phân loại thép trong kinh nghiệm chọn thép xây nhà

Mỗi một loại sắt thép sẽ được sản xuất thành nhiều loại khác nhau, mẫu mã đa dạng và chất lượng sản phẩm được đảm bảo. Tuy nhiên, tùy vào từng công trình, từng mẫu thiết kế và mục đích sử dụng mà chọn loại sắt thép phù hợp, để cho việc thi công được tiến hành nhanh hơn. Hơn nữa, đối với những công trình dân dụng thì sắt thép xây dựng được sử dụng chủ yếu, các đơn vị sản xuất, nhà máy sản xuất thì đều có quy trình sản xuất giống nhau, cho nên bạn hãy yên tâm về vấn đề này nha. Cách nhận biết thép chất lượng cũng là 1 kỹ năng rất quan trọng. Nó nằng trong bài kinh nghiệm chọn thép xây nhà, cùng xem ở phần 2 nhé.

Hiện nay trên thị trường thép được bán khắp nơi, với mẫu mã kích thước khác nhau, có nhiều loại. Dưới đây là tổng hợp về các loại thép:

– Loại thép chất lượng được sản xuất từ các nhà máy lớn như thép Thái Nguyên, pomina,..

– Loại thép được liên doanh như thép Việt _ Úc hay thép Việt_ Nhật. Hoặc liên doanh với các nước khác như Hàn Quốc, Đài Loan,…

Nói về giá sắt thép xây dựng thì sắt thép được sản xuất ở nước ngoài, hay được liên doanh với nước ngoài thường có giá cao hơn so với những công ty sản xuất ở trong nước. Theo tâm lý mỗi người thì thường ưa chuộng sắt thép ngoại hơn sắt thép nội nhưng dù cho là sắt thép nào đi chăng nữa thì cũng đều được sản xuất theo TCVN.

2. Cách phân biệt thép có chất lượng kém.

Hiện nay các loại thép xây dựng trên thị trường rất nhiều, mẫu mã và xuất xứ khác nhau. Việc xây nhà nên dùng loại thép nào là câu hỏi lớn của nhiều người. Sau đây, Đăng phát gửi tới quý vị 2 loại thép có chất lượng kém từ kinh nghiệm chọn thép.  Mong nó sẽ hữu ích cho mọi người.

– Thép gia công trong kinh nghiệm chọn thép xây nhà

Loại thép gia công này thường được những cơ sở thi công sản xuất cho nên không được sử dụng trong việc đổ sàn, cột, dầm cho những ngôi nhà cao tầng bởi chất lượng không được đảm bảo.

– Thép âm trong kinh nghiệm chọn thép xây nhà giá rẻ

Thép âm hay sắt âm có lẽ ai cũng biết đến, đây là loại sắt nhìn không khác gì những loại sắt chuẩn khác nhưng điểm khác là sắt này sẽ nhỏ hơn so với sắt đạt tiêu chuẩn, thường thì sẽ nhỏ hơn từ 0,5 cho đến 0,8 ly, giá cả rẻ hơn cho nên loại sắt này rất được ưa chuộng.

Nhưng những người bán hàng thường nói với bạn rằng, việc hao hụt kích thước một chút cũng không sao, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng gì nhiều đến chất lượng công trình. Với những người đi mua thì ít ai có thể phân biệt được đâu là sắt có chất lượng tốt và đâu là sắt có chất lượng kém, họ thường chỉ nhìn vào thương hiệu thôi.

Với những kỹ sư công trình thì lại khác, việc hao hụt còn là sự thiếu trách nhiệm, tắc trách của một số đơn vị cho nên không thể xem thường được. Hiện nay, rất nhiều đại lý bán thép kém chất lượng, ngay cả những đơn vị lớn.

Để mà nói một cách chính xác hơn hì loại thép kém chất lượng chỉ mang lại lợi nhuận trước mắt, nếu bạn vẫn cố sử dụng nếu trong quá trình thi công xây dựng nhà xưởng nếu chẳng may xảy ra sự cố gì thì không thể nào lường trước được, làm giảm đi sự uy tín, thương hiệu cũng như tin tưởng của khách hàng đến với bạn.

3. Giá thép xây dựng.

Giá thép để bán ra cho các đại lý thường được bán theo kg. Sự chênh lệch giá giữa 2 loại thép này không quá cao, nhưng để phân biệt được thì rất khó nếu bạn không để ý hoặc bạn không có kinh nghiệm chọn thép thì có thể bị lẫn lộn mà không hề hay biết

Cho nên chúng tôi khuyên bạn, nên tìm những đơn vị uy tín mà mua. Tránh trường hợp mất tiền mua hàng chất lượng mà nhận hàng thì là hàng kém chất lượng. Dẫn đến chất lượng công trình bị giảm xuống, không còn độ uy tín.

IV. Tại sao cần phải quan tâm đển cách lựa chọn sắt thép xây dựng chất lượng ?

Trong công đoạn chuẩn bị và nhập vật liệu, việc kiểm định chất lượng để lựa chọn những sản phẩm chính hãng, bền bỉ và cao cấp nhất là công việc vô cùng quan trọng

Nhu cầu sử dụng sắt thép xây dựng hiện nay :

Cùng với sự phát triển của lĩnh vực xây dựng và thiết kế kiến trúc, nhu cầu sử dụng sắt thép ngày càng tăng cao. Như đã đề cập ở đầu bài viết, sắt thép là một trong những vật liệu xây dựng quan trọng, cần thiết, không thể thiếu trong bất cứ công trình nào

Nhờ có sắt thép, chúng ta mới có thể gây dựng được nền móng, tạo dựng kiến trúc kiên cố, bền vững, đồng thời sáng tạo nên những công trình độc đáo. Cho nên, có thể nói trong bất cứ công trình nào, sắt thép cũng là nguyên vật liệu được chú trọng đầu tư và lựa chọn đầu tiên

Thực trạng trên đã ngày càng khẳng định nhu cầu sử dụng sắt thép của các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, thậm chí là các cá nhân khách hàng trên thị trường hiện nay

V. Vai trò của sắt thép xây dựng chất lượng 

Sắt thép xây dựng chất lượng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong những công trình có quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật cao, mà còn trong cả những công trình căn hộ, nhà ở, quy mô nhỏ và vừa.

Trước tiên, sắt thép đóng vai trò quyết định đến độ bền vững của một công trình. Công trình có thể bền vững trong thời gian ngắn hay dài, phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của vật liệu xây dựng. Nếu như không sử dụng đủ số lượng sắt thép, hoặc sắt thép kém chất lượng, công trình sẽ rất dễ bị xuống cấp, rạn nứt thậm chí là sụp đổ, đe dọa tới sự an toàn của người dân sinh sống

Thứ hai, sắt thép quyết định đến độ thẩm mỹ của công trình kiến trúc. Thông thường, để tạo nên kiến trúc thô sơ, người ta phải sử dụng sắt thép lắp thành khối, cụm, sau đó mới kết hợp những vật liệu xây dựng khác để củng cố và gia công

Ngoài ra, sắt thép chất lượng còn giúp chúng ta giảm thiểu chi phí trong quá trình đầu tư xây dựng. Tuy giá thành khi nhập của những vật liệu này khá cao so với những mặt hàng nhái, kém chất lượng nhưng với tuổi thọ và độ bền lâu dài, chúng ta có thể hạn chế những chi phí phát sinh do sửa chữa, trùng tu, trong trường hợp xuống cấp hay có sự cố xảy ra

VI. Cách lựa chọn sắt thép xây dựng chất lượng xây dựng ?

Nhận thấy được tầm quan trọng của vật liệu sắt thép cũng như sự cần thiết trong việc trang bị những kinh nghiệm khi lựa chọn vật liệu nói trên, chúng tôi xin chia sẻ một vài mẹo vặt giúp bạn kiểm định, đánh giá chất lượng và lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất

Những tiêu chí để lựa chọn sắt thép xây dựng chất lượng:

Một trong những tiêu chí quan trọng đầu tiên giúp bạn có thể lựa chọn được những sản phẩm sắt thép chất lượng nhất, đó là dựa vào thương hiệu của nhà cung cấp. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở, đại lý cung cấp mặt hàng sắt thép đến từ các hãng sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, sản phẩm của mỗi hãng sẽ có sự chênh lệch nhất định về thành phần cấu tạo, đặc tính, độ bền, công năng sử dụng. Vì thế, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình đầu tư, khách hàng nên lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu có tên tuổi, uy tín trên thị trường, chẳng hạn như Hòa Phát, Pomina, Việt Nhật,…

Thứ hai, lựa chọn loại sản phẩm theo nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của đơn vị. Những sản phẩm sắt thép khác nhau sẽ đặc trưng với thành phần cấu tạo, độ bền cũng như tính năng sử dụng riêng biệt,… Tùy thuộc vào điều kiện của công trình kiến trúc, mà nhà đầu tư có thể lựa chọn loại sắt thép có độ chống chịu cao hay thấp phù hợp. Điều này cũng góp phần giúp bạn giảm thiểu chi phí, tránh trường hợp lãng phí không cần thiết

Thứ ba, căn cứ vào mức giá thành của sản phẩm, chủ đầu tư, cá nhân khách hàng có thể đưa ra quyết định chọn mua tương ứng. Những sản phẩm chất lượng cao thông thường sẽ có giá thành cao hơn hẳn so với những mặt hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nếu như bạn đang có nhu cầu đầu tư lâu dài cho công trình kiến trúc, đặc biệt là các loại hình chung cư, căn hộ, biệt thự cao cấp, hãy lựa chọn những loại sắt thép có giá thành ở phân khúc tầm cao, nhằm đảm bảo độ bền, sức chống chịu trong nhiều năm

VII. Cách tính sắt thép xây nhà

Làm thế nào để tính toán được công trình cần bao nhiêu thép. Chúng tôi đã có cách tính sắt thép xây nhà, mời quý vị và các bạn cùng tham khảo ngay dưới đây

Chúng ta có thể tính toán sơ bộ và nhân lên theo số mét vuông xây dựng của ngôi nhà dựa vào các thông số sau:

Móng nhà: 100 – 120 kg/m3

Dầm: 180 – 200 kg/m3

Sàn nhà: 120 – 150 kg/m2

Cột: 200 – 250 kg/m3 (nhịp >5m) hoặc 170 – 190 kg/m3 (nhịp <5m)

Vách: 180 – 200 kg/m3

Cầu thang: 120 – 140 kg/m3

 

0979.603.425